jaus

วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นสืบทอดมาจากยุคนารา “Tenobe โซเมน”

ประชาสัมพันธ์

เทะโนเบะโซเมน (โซเมนยืดด้วยมือ) เป็นอาหารประเภทเส้นจากจีนที่เข้ามาในดินแดนญี่ปุ่นในยุคนาระ (ค.ศ. 710 – 794) จากนั้นได้ผสามกลมกลืนเข้ากับท้องถิ่นและประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นจนกลายเป้นวัฒนธรรมอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งในปัจจุบัน
กรรมวิธีในการผลิตคือนำแป้งที่นวดเสร็จแล้วมาค่อยๆ ดึงให้ยืดออก โซเมนยังมีหลากหลายชนิดแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น เช่น พื้นที่ที่ใช้แป้งสาลีแบบหยาบที่ทำให้เส้นโซเมนมีความเหนียวแน่นเวลากัด พื้นที่ที่ใช้แป้งสาลีธรรมดาซึ่งในรสสัมผัสนุ่มลื่น และยังมีความแตกต่างกันทั้งความหนาของเส้นหรือความเหนียวของเส้นด้วย
ที่บูธของ NIHON TENOBE SOMEN KYODO KUMIAI RENGOKAI (สหภาพสหกรณ์เทะโนเบะโซเมนแห่งประเทศญี่ปุ่น) เราได้รวบรวมเทะโนเบะโซเมนที่มีชื่อเสียงจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นให้ทุกท่านได้เลือกชิมและซื้อหา

เกี่ยวกับ “Tenobe โซเมน”

โซเมนเป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อนอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น
โซเมนเป็นอาหารประเภทเส้นจากแป้งข้าวสาลี โดยนำแป้งสาลีผสมกับน้ำและเกลือจากนั้นพันแป้งกับไม้พลอง 2 ด้ามแล้วดึงให้ยืดออกเป็นเส้นผอมยาว (ขนาดเส้นประมาณเส้นขนมจีนบ้านเรา) จากนั้นนำไปตากแห้ง ซึ่งโซเมนที่ยืดด้วยมือจะเรียกว่า “เทะโนเบะโซเมน (โซเมนยืดด้วยมือ)” ซึ่งเส้นจะมีความนุ่มหนึบกว่าและอืดยากกว่าโซเมนที่ยืดด้วยเครื่องจักร

 

โซเมนเป็นอาหารแห้งอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น(มักทำในฤดูหนาวโดยตากลมทะเลจะทำให้เส้นแห้งสนิท) แม้จะหาซื้อได้ตลอดทั้งปี แต่เมนูยอมนิยมสำหรับโซเมนจะเป็นเมนูประจำหน้าร้อน เช่น นางาชิโซเมน ฮิยาชิโซเมน นิวเมน หรือสลัดโซเมน นอกจากนี้ยังมีการนำมาประยุกต์เข้ากับอาหารประเภทอื่นๆ เช่น ใช้แทนคู่กับแกงเขียนหวานแทนเส้นขนมจีน

 

นางาชิโซเมน 流し素麺(ながしそうめん)
เป็นวิธีการรับประทานโดยนำลำไม้ไผ่มาต่อกันเป็นรางน้ำเล็กๆ จากนั้นปล่อยเส้นโซเมนที่ลวกเสร็จแล้วให้ไหลจากต้นน้ำ ผู้รับประทานจะรอให้เส้นโซเมนไหลผ่านตามรางน้ำมาแล้วใช้ตะเกียบคีบเส้นขึ้นจากน้ำจุ่มในน้ำซึยุ (น้ำจิ้มแบบเดียวกับโซบะเย็นแต่เจือด้วยน้ำเย็น) แล้วรับประทาน นอกจากเส้นโซเมนเย็นๆจะช่วยคลายร้อนแล้วยังกิจกรรมแสนสนุกด้วย
สำหรับสถานที่ที่ไม่สามารถต่อรางไม้ไผ่ได้ จะใช้อ่างน้ำวนแทน

 

ฮิยาชิโซเมน 冷やし素麺(ひやしそうめん)
เช่นเดียวกับฮิยาชิจูกะ (冷やし中華ーひやしちゅうか)ฮิยาชิโซเมนก็เป็นเมนูยอดนิยมประจำฤดูร้อน โดยใช้เส้นโซเมนแทนเส้นราเมน(บะหมี่ไข่) ทำเป็นเรย์เมนหรือราเมนแบบเย็น เครื่องเคียงมีมากมายแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่างๆ แต่มันเป็นเครื่องที่ชวนให้รู้สึกถึงบรรยากาศเย็นๆและหน้าร้อน เช่น มะเขือเทศ แตงกวา มิซึนะ(ผักน้ำ) ไข่หวาน นำมาซอยเป็นเส้นผอมๆ ราดด้วยน้ำซึยุปรุงออกรสเปรี้ยวและมายองเนส

 

นิวเมน にゅうめん
เป็นโซเมนแบบร้อนที่นำโซเมนที่ลวกแล้วราดด้วยน้ำซุป (ซึยุ ดาชิ หรือซุปมิโสะ) เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับทานหลังอาหารในฤดูหนาว และด้วยรสชาติและรสสัมผัสที่นุ่มนวล ยังนิยมให้ผู้ป่วยรับประทานแทนอาหารอ่อนอีกด้วย นอกจากใช้รับประทานเป็นอาหารจากหลักแล้วยังสามารถจัดเป็นชามเล็กๆ ใช้เป็นต้มจืดล้างปากระหว่างการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ได้อีกด้วย